12:39 am - Thursday January 18, 2018

Mẹ Maria !… Mẫu gương cầu nguyện

Nếu không thở bạn sẽ chết nhưng nếu không cầu nguyện bạn chỉ sống trống rỗng vật vờ như cái xác không hồn”. Con đã được nghe lời nhắn nhủ này nhiều lần và từ nhiều người nhưng cho đến khi sống trong đời tu con mới cảm nhận được nó thực sự đúng, và không chỉ đúng đối với người tu sĩ mà còn cho cả những người Kitô hữu nữa.

Còn nhớ trong tuần tìm hiểu ơn gọi, lần đầu tiên con đươc nghe chị Phó Bề Trên chia sẻ: “Nghề của người tu sĩ là một chuyên viên cầu nguyện, nếu các bạn muốn trở thành một tu sĩ trong tương lai thì các bạn phải học cầu nguyện”. Từ đó con đã phần nào biết được tầm quan trọng của đời việc cầu nguyện.

Rồi đến khi vào Dòng, một trong những bài học đầu tiên của con là học về cầu nguyện. Cầu nguyện là khi con hướng lòng lên với Chúa để thân thưa, trò chuyện và để lắng nghe tiếng Chúa nói. Và giờ đây khi hơn một năm sống theo ơn gọi, con nhận ra con cần đời sống cầu nguyện. Nó đã gắn kết con với Chúa, đưa con đến gần với tha nhân và điều quý giá là nó đã giúp con hiểu rõ về bản thân mình.

Những giờ phút cầu nguyện cho con nghe được lời Chúa nói, hiểu được điều Chúa muốn nơi con…. Khi cầu nguyện với Kinh thánh mọi góc khuất trong con người mình như tỏ hiện qua Lời của Chúa. Những khuyết điểm, những yếu đuối mà trước giờ con chưa nhận ra hay chưa có can đảm để đón nhận. Cũng qua Kinh Thánh Chúa giúp con sửa mình và hoàn thiện mỗi ngày. Nếu không dành thời giờ thinh lặng để ở bên Chúa thì có lẽ ít khi con nhận ra được điều đó. Và con nhận ra Chúa thương con thật nhiều, luôn kiên nhẫn với những yếu đuối của con.

Cầu nguyện cũng giúp con quân bình cuộc sống. Giữa những biến cố xảy ra trong xã hội, hay khi gặp khó khăn với chị em đã nhiều lần làm con mất bình an thì cầu nguyện là phương thế hữu hiệu nhất để tìm ra được ý Chúa. Chúa cho con nhận ra sự hiện diện của Chúa và điều Chúa muốn nói qua các biến cố đó, giúp con dễ dàng cảm thông và đón nhận khuyết điểm của chị em trong cộng đoàn.

Trong xã hội đề cao sự hưởng thụ như ngày nay, biết bao lần con bị cám dỗ bởi những tiện nghi vật chất, cuộc sống tự do, muốn thể hiện cái tôi của mình. Cầu nguyện đã giúp con bình tâm để nhận ra đâu là điều thực sự cần thiết cho con, đâu là cái đích thật sự mà con hướng tới. Cầu nguyện cũng giúp con phân định ơn gọi và trưởng thành mỗi ngày. Nhưng cũng không ít lần con gặp khó khăn trong đời sống cầu nguyện hay chưa có tinh thần cầu nguyện. Nhất là khi con còn không dành thời gian bên Chúa để cầu nguyện với Ngài, con cảm thấy trong lòng không bình an. Khi con cậy dựa vào sức mình mà quên cậy dựa vào Chúa các việc con làm không có chiều sâu. Con ngẫm lại những lời nhắc nhở của những người đi trước và quả thật đúng.

Qua sự hướng dẫn từ các chị đi trước, con được mời gọi noi gương Mẹ Maria – mẫu gương của đời sống cầu nguyện. “Nếu bạn không biết cầu nguyện thế nào, hãy xin Chúa dạy bạn và xin Mẹ trên trời của Người cầu nguyện với bạn và cho bạn”. (ĐGH Bênêdictô XVI).

Mẹ là mẫu gương trong việc lắng nghe, suy niệm và thực hành Lời của Chúa. Mẹ luôn vâng phục và phó thác hoàn toàn theo thánh ý Chúa. “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”; “Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19)

Chiêm ngắm mẫu gương của Mẹ, con được đánh động đặc biệt về thái độ lên đường thực hành Lời của Chúa nơi Mẹ. Mẹ không chỉ lắng nghe tiếng Chúa, ngày đêm suy gẫm trong lòng mà còn mau mắn thực hiện ý muốn của Chúa, đem niềm vui Mẹ nhận được đến với mọi người Mẹ gặp gỡ. Sau lời thưa “Xin vâng” với Thiên Thần và hiểu những gì mà Chúa muôn thực hiện nơi mình, Mẹ đã vội vã đem vào thực hành. Một thân, một mình Mẹ đã lên đường, chia sẻ niềm vui của mình và để chung chia niềm vui với người chị cũng đang mang thai. “Bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi Bà Êlisabet” (Lc1,39). Mẹ đã giúp đỡ bà Elisabet, người chị họ của Mẹ. Mẹ đã đem niềm vui lãnh nhận từ Thiên Chúa là đem Hài Nhi Giêsu đến với gia đình chị họ. Sự viếng thăm của Mẹ đã làm Bà Elisabet đầy hoan hỉ và tràn đầy thánh thần của Chúa. Làm cho thai nhi Gioan nhảy mừng trong lòng Bà Êlisabet.

Mẹ đã dạy cho con biết việc cầu nguyện không chỉ dừng lại ở việc lắng nghe và suy niệm lời Chúa nhưng còn phải biết đem niềm vui mình nhận được từ Thiên Chúa đến với mọi người. Vì Chúa mời gọi con không chỉ sống cầu nguyện là chỉ bo bo giữ mối tương quan với Chúa mà không sửa mình, không đến với tha nhân. Hoa quả của đời sống cầu nguyện chính là khi con thực hành và sống Lời của Chúa. Con muốn học theo mẫu gương cầu nguyện của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là mẫu gương cho con về đời sống cầu nguyện. Xin Mẹ cho con biết noi gương Mẹ, dành thời gian để đọc, để suy niệm Lời Chúa và biết sống Lời Chúa hàng ngày. Xin Mẹ cũng giúp con luôn trung thành với Chúa trong cầu nguyện và luôn kiên trì để tìm gặp Chúa.

 Hướng Dương – Thanh Tuyển FMI   

Thuộc về mục: Đức Mẹ, Suy tư