12:46 am - Thursday January 18, 2018

Mẹ lặng để nghe

“Ai ơi lặng thinh chớ nói nhiều

Để nghe dưới đáy nước hồ reo

Để nghe tơ liễu run trong gió

Và để xem trời giải nghĩa yêu.”

(Thơ Hàn Mạc Tử)

Trải qua một cuộc bể dâu với đôi chân mòn mỏi bám lắm bụi đời, cuối cùng nhiều thi sĩ cũng đã chọn cho mình một chốn dừng chân trong cô tịch và thanh vắng. Phải chăng họ nghiệm ra rằng cuộc sống này cần lắm sự trầm lắng để lắng nghe và thấm thía thay chân lý cuộc đời? Mẹ Maria cũng là người, tuy chưa lấm lắm sự đời nhưng với Thiên Ân, tâm hồn Mẹ sớm toát lên nét thầm kín và sâu lắng đến lạ lùng. Mẹ lặng để cảm nghe thật sâu Thánh Ý nhiệm mầu và rồi khéo thêu dệt đời mình trong bàn tay Thiên Chúa.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà cha ông ta đặt “lắng” đi liền trước “nghe”. LẮNG NGHE- “lắng” thì mới “nghe” được. “Nghe” mà không “lắng” lòng xuống, không dừng lại suy tư, không buông bỏ phiền muộn đang chế ngự tâm hồn thì cái “nghe” ấy chưa chạm đến tột cùng của ý nghĩa. Cho nên, có thể nói lắng là ngõ vào của nghe.

Ngược dòng thời gian hòa mình vào cuộc lữ hành đức tin của Mẹ Maria, tôi thấm thía hơn ý nghĩa sâu sắc cũng như sự cần thiết của hai từ khá quen thuộc này trong đời sống thiêng liêng của mình. Cuộc đời Mẹ có thể nói ít vui, nhiều cay đắng theo con mắt trần đời. Hiểu làm sao nổi cảm giác bị khước từ và khinh bỉ trong đêm lạnh tìm chốn cho Ngôi Hai Giáng Thế, thấu thế nào đây trước giây phút hãi hùng nhìn xác con yêu treo giá thập hình.

Mẹ đau! Lòng tê tái! Nước mắt Mẹ tuôn trào…

Đó là điều rất đỗi tự nhiên của một con người. Thế nhưng, lạ lùng thay chẳng ai nghe một lời than van trách móc, chẳng ai thấy một ánh mắt oán ghét hờn căm. Trong sự im lặng sâu sắc, Mẹ mở rộng trái tim cho Thiên Ý được khởi sự và hoàn tất.

LẮNG – NGHE – TIN TƯỞNG – PHÓ THÁC, cho nên Mẹ đón nhận mọi biến cố trong an bình và xin vâng.

Lạy Mẹ Maria, noi gương Mẹ, hôm nay con cũng đang tập tễnh theo gót Giêsu – Con Mẹ. Trên cuộc hành trình ấy, đã lắm lúc bước chân con thoăn thoắt, trái tim con rộn vang và bàn tay con rộng mở. Thế nhưng, cuộc sống với lắm điều bất như ý đôi khi làm con không đủ vững chãi để làm chủ hết bản thân mình. Xin Mẹ giúp con trong mọi hoàn cảnh luôn sống thật đẹp hai từ “lắng nghe” theo gương Mẹ hiền – lắng để nghe tiếng Chúa thật tỏ tường: “Ta thương con lắm đấy, con yêu!”

Thái Thanh -FMI 

Thuộc về mục: Đức Mẹ, Suy tư