8:51 pm - Thursday January 18, 2018

Trại “Ôn Cố Tri Tân”, Học Viện và Thanh Tuyển – FMI Sài Gòn, ngày 31/12-01/01/2018

Khởi đầu cuộc trại, chúng em được thông báo chủ đề sẽ là: “Ôn cố tri tân”. Vậy thì có gì vui??? Những câu hỏi bắt đầu tuôn ra tuy không ai nói với nhau một lời. Đúng như chủ đề này, đây không phải là cuộc cắm trại bình thường như mọi lần, nhưng là một hành trình tâm linh mà Frère Quân và các chị giáo đã sắp đặt với nhau mà chúng tôi không biết. Ôi, thật tuyệt vời, chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng mình không dễ để có một lần thứ hai trong đời. Mời các chị cùng chúng tôi đi lại cuộc trại đầy ý nghĩa và thú vị này.

20180101_073417

Vào những giờ ngắn ngủi còn lại của năm cũ 2017, chị giáo của Kinh viện và Thanh Tuyển, hai chị phụ tá, chị em Học Viện và các em Thanh Tuyển cùng nhau lên xe buýt để bắt đầu hành trình đến điểm hẹn.

DSC02322

Sau khoảng 1 giờ, chúng tôi đã đến nơi. Xe buýt đã dừng lại ở nhà thờ Bùi Chu. Tại đây đã có anh sinh viên trẻ, đưa lên mảnh giấy với 3 chữ “Hét Chấy Giàu”. Anh nói nếu nói đúng tên tôi thì sẽ được nhận mật thư để lên đường. Với sự nỗ lực của tất cả chị em, chúng tôi đã giải được mật thư. Các chị đoán được tên anh ta là gì không? Đó là: La Chí Phú. Đúng là các Frère. Nhận được mật thư, chúng tôi theo đó đi bộ đến điểm hẹn. Điểm hẹn đó là Dòng La San Tây Sơn. Theo sơ đồ trong mật thư, mỗi tổ đi mỗi con đường khác nhau làm các chị giáo hoảng hồn. Chúng tôi đi bộ trong buổi chiều nắng nóng trên quãng đường khá xa, đầy bụi bặm và đủ loại xe. Chúng tôi cùng nhau vui vẻ tiến bước với những tiếng nói, tiếng cười giòn tang như chưa bao giờ được nói, khiến những người gặp thấy chúng tôi trên đường không khỏi ngạc nhiên.

DSC02305

Vừa đến cổng Dòng, một người đàn ông đứng tuổi bán hàng rong bước qua từ phía bên kia đường sang chào đón. Hai xách ông ta đầy những đồ dùng đã cũ. Sau túi quần của ông lại thêm một con dao phay thật dài để lộ cán ra, khiến các chị giáo hoảng hồn. Ông này là ai, hiền hay dữ, có bình thường không? Nhưng lạ thay, sao người này thật vui tính, khiến chúng tôi bán tín bán nghi đây có phải là Frère chăng? Đúng vậy, đó là Frère quản lý của cộng đoàn. Kể từ đó, chúng tôi bắt đầu nhắc nhau hãy tỉnh thức, các Frère có nhiều chiêu lắm.

DSC02325

Ô kìa, cổng của nhà Dòng thật rộng nhưng sao lại được kéo thật hẹp lại thêm một cán cuốc gác ngang, khiến chúng tôi phải cúi xuống thật sâu mới vào được đất hứa. Khi chúng tôi vào được bên trong thì Frère Quân đã chờ đó. Mừng ơi là mừng, vì đã đến đích. Với băng reo và bài hát của ngày trại: ÔN CỐ TRI TÂN, Frère đã làm nóng lên trong chúng tôi bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ.

DSC02337

Khởi đầu cuộc trại, Frère dẫn dắt chúng tôi vào một bầu khí rất linh thiêng của sự thống hối qua Bí Tích Hòa Giải. Cử chỉ của sự thống hối được thể hiện qua cái bắt tay và ôm nhau với câu đối đáp: gia đình – yêu thương. Chúng tôi đã thật sự chìm ngập trong tình yêu đầy xúc động.

DSC02345

Sự sốt sắng đó kéo dài cho đến Thánh Lễ Tạ Ơn cuối năm do Cha Ký Dòng Donbosco cử hành. Với tài hùng biện và kiến thức thần học cũng như kinh nghiệm từ đời sống cộng đoàn của mình, cha đã giúp chúng tôi hiểu thế nào là “thuộc về Thiên Chúa”. Từ đó, ngài chỉ ra những nguyên tắc để thay đổi cách nhìn, lối nghĩ và hành động của mình. Còn chần chờ gì nữa, tại sao mình không đổi mới.

DSC02373

Lúc 10 giờ đêm, chúng tôi bắt đầu dùng bữa tối. Vừa dứt bát cơm, cũng là lúc tiếng còi tích tè của Frère vang lên báo hiệu buổi lửa trại đã điểm. Với 4 chủ đề hoạt cảnh ngắn ngủi: Vấp Ngã, Sám Hối, Tạ Ơn và Đi Tới. Frère đã dẫn dắt chúng tôi sử dụng những phút còn lại của năm cũ và khởi đầu năm mới thật ý nghĩa. Giây phút chuyển mình giữa năm củ và năm mới là lúc chúng tôi âm thầm quỳ bên đống lửa với tâm tình sám hối và tri ân. Frère đã canh giờ thật đúng lúc. Những giây phút khởi đầu của năm mới là lúc chúng tôi diễn đề tài Tạ Ơn và Đi Tới. Chúng tôi đã ý thức rằng chúng tôi có thêm thời gian để sống chính là để tạ ơn Thiên Chúa và yêu thương nhau.

DSC02424

Ngày mới của đầu năm lại mở ra với giờ Kinh Sáng và Thánh Lễ. Ôi thật linh thiêng, thật sốt sắng như chưa bao giờ được như vậy. Sau đó, chúng tôi được trổ tài thi đua nấu ăn. Bếp và nhà ăn của chúng tôi là một vườn tràm rộng mênh mông. Thế là, chúng tôi chia nhau người thì chợ, người thì quét vườn, lượm củi … Thật chưa có lúc nào Học Viện và Thanh Tuyển cộng tác với nhau cách nhuần nhuyễn, vui vẻ và đầy tình yêu thể ấy.

DSC02505DSC02559

Vừa xong bữa cơm, tiếng còi của Frère lại vang lên. Chỉ trong ít phút, chúng tôi thu dọn hành lý vào ba lô tiếp tục lên đường. Cũng với những mật thư như lúc đi tới, bây giờ là lúc đi về. Trong hành trình này chúng tôi dừng lại ở nhiều địa điểm với nhiều mật thư khác nhau. Ngạc nhiên thay khi nhận được mật thư vào quán số 42. Thật là thú vị, vừa đến nơi, chủ quán vội vàng lấy từ tủ lạnh ra trao cho mỗi người mỗi bịch nước dừa. Ước chi trạm nào trong cuộc đời chúng tôi cũng như thế. Đúng 15g30, chúng tôi phải chia tay Frère để  lên xe buýt quay về nhà Dòng.

DSC02563

Tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi đã ban cho chúng tôi có ngày trại đầy ý nghĩa nhưng không thiếu niềm vui. Thời gian thật ngắn ngủi, nhưng chúng tôi gặt hái được bao nhiêu điều cũng như bao nhiêu tình.Chúng tôi đã gặp được những vị thầy đầy nhiệt huyết, đầy tình yêu. Những người đã để lại trong chúng tôi không những lời dạy dỗ, hướng dẫn và nguyên tắc sống mà còn những gương sáng từ sự hy sinh âm thầm của đời dâng hiến.

DSC02581

Ngày trại đã qua đi, nhưng những điều tốt đẹp, những bài học quý giá, những cử chỉ yêu thương chân thành nơi cha, nơi Frère, nơi chị, nơi em vẫn còn mãi. Với quyết tâm mạnh mẽ, chúng tôi hân hoan bước vào năm mới với con tim đầy tình yêu. 

Học Viện FMI – Sài Gòn  

Thuộc về mục: Huấn luyện, Kinh Viện, Tuyển Viện