8:49 pm - Thursday January 18, 2018

Nguyện cầu cùng Chúa

Giữa những xáo trộn của thế giới mà chúng ta đang sống, những lo lắng bộn bề của đời thường và đặc biệt là những áy náy, bứt rứt, những điều khó đối diện với chính lương tâm của mình… Làm sao để ta có được sự bình an thư thái, sự quân bình trong con người của mình?

Câu hỏi đó, khiến nhiều người mong ước tìm cho mình được câu trả lời. Vì chưa tìm được, nên đã có một số người tự kết thúc đời mình bằng cái chết vô nghĩa…hay gây nên những căn bệnh làm chết người cách thầm lặng như trầm cảm, tự ti, tự kỷ, sống chỉ biết mình mà không có mối tương quan, thất vọng, chán nản, cô đơn. Chỉ có một con đường giúp mọi người thoát khỏi chính mình và sống tốt hơn, yêu thương, quan tâm nhau hơn, đó chính là con đường cầu nguyện. Nhờ có lời cầu nguyện hằng ngày mà đời sống của mỗi người trở nên tốt hơn và đặc biệt là luôn được bình an, hạnh phúc. Biết bỏ qua cái tôi của mình để yêu thương và phục vụ tha nhân. Có khả năng dấn thân, quảng đại mà không tính toán. Có cái nhìn cảm thông và biết chia sẻ, biết nhạy bén trong việc giúp đỡ người khác.

Vậy người cầu nguyện là người thế nào? Đó là người luôn luôn biết thiết lập mối tương quan với Thiên Chúa (trò chuyện, tâm sự, phó thác và tin tưởng nơi Ngài tất cả, nhờ đó họ luôn vui vẻ và khiêm tốn biết mình để trưởng thành hơn mỗi ngày). Hơn thế nữa chúng ta là những tu sĩ và nghề của tu sĩ là nghề cầu nguyện, nên chúng ta phải luôn nhớ và thực hiện tốt nghề của mình. Chúng ta nhìn nhận rằng không có đời sống cầu nguyện thì sẽ không có tu sĩ hay đúng hơn không có cầu nguyện thì sẽ không bao giờ là tu sĩ. Bởi cầu nguyện là tu sĩ và cầu nguyện cũng làm cho con người ra tu sĩ hơn.

Trong giáo luật 633, xác định: “Việc chiêm ngưỡng các thực tại thần linh và sự kết hợp liên lỉ với Thiên Chúa phải là nhiệm vụ đầu tiên và chính yếu của hết mọi tu sĩ”.

Nhìn lại đời sống của các vị Thánh, không ai sống xa Chúa, các Ngài luôn sống kết hợp mật thiết với Chúa trong mọi hoàn cảnh: vui hay buồn, đau khổ hay vinh quang. Các Ngài luôn kết hiệp với Chúa trong những việc làm nhỏ bé của mình và đặc biệt là tình yêu các Ngài dành cho Chúa, chúng ta không thể không nhắc đến Đức Maria, mẫu gương của đời sống cầu nguyện.

Mẹ luôn có một tâm hồn trầm lặng, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa

Mẹ luôn thao thức cho hạnh phúc của tha nhân và chuyển cầu cho họ’’

(LS.7)

Mẹ là mẫu gương tuyệt vời về sự cầu nguyện, Mẹ luôn âm thầm và suy niệm Lời Chúa trong mọi hoàn cảnh, tin tưởng và xin vâng: “Fiat voluntas tua”. Mẹ không biết việc ấy xảy ra thế nào nhưng Mẹ hoàn toàn phó thác cách tuyệt đối vào Đấng Tối Cao. Mẹ âm thầm chịu đựng tất cả và cầu nguyện trong mọi biến cố của cuộc đời. Dù chứng kiến Con mình phải chịu đau khổ nhiều, nhưng Mẹ vẫn luôn cầu nguyện, phó thác. Hôm nay, Mẹ vẫn luôn âm thầm chuyển cầu cho nhân loại.

Thế giới hôm này đầy chiến tranh, cướp bóc, khủng bố, tranh giành và phân chia, “giết người không cần súng, sự hòa bình, công lý, sự thật đang dần bị mai một”… rồi thiên tai, lũ lụt …Tất cả đều do tội lỗi gây nên.Vì vậy, thế giới đang cần rất nhiều lời cầu nguyện của mọi người, nhất là người sống đời Thánh Hiến. Chúng ta đã cầu nguyện và càng cần cầu nguyện nhiều hơn nữa, vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể giải thoát thế giới này. Mỗi tu sĩ cần phải luôn cầu nguyện, không chỉ cho mình mà còn cứu cả thế giới đầy hỗn loạn này nữa.

Thiên Chúa rất dễ mềm lòng khi ta cầu nguyện và Ngài muốn ta tâm sự nhiều với Ngài, Ngài biết rõ ta cần gì nhưng Ngài cần chúng ta lên tiếng kêu xin. Cầu nguyện một cách chân thành, bởi đôi lần tôi đã cảm nhận được những điều kỳ diệu trong lời câu nguyện của bản thân: đó là có được bình an thực sự trong mỗi ngày sống. Cầu nguyện giúp vượt qua nhưng ghen tương, ích kỷ của bản thân và điều đặc biệt là tôi đã xin và Thiên Chúa đã biến đổi con tim của tôi biết xót thương, nhạy bén, dễ cảm thương hơn lúc trước, và bao điều khác nữa…

Với Đức Maria luôn cầu nguyện trong âm thầm, còn đối với ta hãy dành những giờ phút thinh lặng trong ngày để chiêm ngắm tình thương Chúa. Hãy cùng lên tiếng câu nguyện, trò chuyện với Chúa mọi lúc mọi nơi và dâng tất cả cho Ngài mọi biến cố vui, buồn trong cuộc sống. Và một điều tôi xin chia sẻ nữa là muốn luôn thân tình với Chúa thì trong những giờ cầu nguyện hãy cầu cho mọi người, cho thế giới, cho mọi kiếp người trong xã hội thì tâm hồn ta sẽ yêu mến, thích cầu nguyện nhiều hơn.

 Muốn bình an, hạnh phúc, sự quân bình hãy cầu nguyện. Để sống tốt hơn, trưởng thành hơn cũng hãy cầu nguyện. Cầu nguyện là phương thế tốt nhất giúp con người kết hợp thân tình với Thiên Chúa và là con đường ngắn nhất để cứu giúp con người trong thế giới hôm nay. Điều đặc biệt là người tu sĩ cần cầu nguyện nhiều hơn nữa trong đời sống hoạt động tông đồ của mình và cũng là điều kiện để giữ ơn gọi của mỗi tu sĩ chúng ta.

Lê Nguyệt 

Thanh Tuyển -FMI 

Thuộc về mục: Đời sống thánh hiến