8:55 pm - Thursday January 18, 2018

Suy tư về Lịch Sử Hội Dòng

Từ khi đọc thư chị Bề Trên tháng 1-2018, gởi toàn thể chị em về vấn đề chuẩn bị Bách Chu Niên Hội Dòng, lòng tôi rộn lên một niềm vui, tạ ơn. Một trong các mục tiêu của những năm tháng chuẩn bị và mừng lễ là: canh tân đời sống nội tâm qua việc học hỏi tìm về lịch sử của Hội Dòng. Điều nầy dấy lên trong lòng tôi một suy nghĩ: Tại sao học hỏi lịch sử Hội Dòng lại là động lực giúp canh tân đời sống thiêng liêng? Đã suy nghĩ thì phải tìm câu trả lời.

Sau những ngày suy nghĩ, tôi thấy sáng lên trong tôi một vài ý kiến, xin được chia sẻ với chị em. Ai trong chúng ta cũng đã biết rất rõ về lịch sử của Hội Dòng, chúng ta thường học, thường đọc, nhưng mấy ai thấy được những hiệu quả tích cực của việc tìm hiểu lịch sử Hội Dòng mang lại. Tại sao vậy? Lý do là vì chúng ta học lịch sử Hội Dòng một cách bàng quan. Giữa tôi và lịch sử Hội Dòng không có mối tương quan chặt chẽ. Tôi học sử Dòng cũng giống như tôi học sử thế giới, sử nước Nga, nước Mỹ vậy, và điều đó không mang lại lợi ích cho tôi.

Vậy thì sao? Tôi phải thay đổi cách suy nghĩ: Lịch sử Hội Dòng là lịch sử đời tôi. Tôi là Hội Dòng và Hội Dòng là tôi. Khi học Lịch sử Hội Dòng tôi phải tìm ra sợi chỉ đỏ xuyên suốt lịch sử. Sợi chỉ đó kết dệt nên bởi Tình Thương Quan Phòng, hướng dẫn của Thiên Chúa và sự nỗ lực xây dựng Hội Dòng của Các Chị Tiền Bối và của biết bao thế hệ chị em đi trước tôi. Từ đó nảy sinh trong tôi một tình yêu mến đối với Hội Dòng. Thiên Chúa thì vẫn luôn luôn trung thành đồng hành hướng dẫn Hội Dòng trong yêu thương. Còn về phần tôi, đứng trước một cơ ngơi vật chất đồ sộ, một gia sản thiêng liêng phong phú mà Các Chị Tiền Bối và các chị đi trước để lại, chúng ta phải làm gì? Tôi không ngủ yên trên một quá khứ huy hoàng đó, mà bổn phận tôi là phải tiếp tay xây dựng. Tương lai Hội Dòng hướng về phía trước đang mời gọi tôi.

Lần giở những trang sử Hội Dòng, ai trong chúng ta cũng thấy dấy lên trong lòng tình yêu mến dành cho Hội Dòng.

Tôi yêu Hội Dòng không phải vì tôi được hưởng những đặc ân đặc lợi. Tôi yêu Hội Dòng vì tôi cảm nhận được Chúa đang hiện diện nơi Dòng. Thánh Thần vẫn đang tác động đường lối tinh thần của Dòng. Ngay cả những giai đoạn khó khăn nhất, những lúc va vấp nhất thì Chúa vẫn đang sống động, hiện diện và đồng hành. Lắm khi nhìn vào chị em, tôi không bằng lòng vì vẫn là những giới hạn con người, những bế tắc mệt mỏi nơi thân phận kiếp người. Nhưng tôi không thất vọng và buồn phiền, tôi cần tín thác, bước đi và sáng tạo.

Tôi yêu mến Hội Dòng vì Chúa đã gọi tôi và đặt tôi trên một con đường, một hành trình, một môi trường, một phương thế cụ thể. Qua đó Chúa dẫn tôi tới gặp Ngài và giúp tôi nên thánh. Đó là ơn gọi của tôi. Khi tôi yêu mến Hội Dòng, tôi sẽ yêu mến ơn gọi của tôi, sẽ vun đắp và làm cho ơn gọi tôi triển nở, hạnh phúc.

Tôi yêu mến Hội Dòng qua hình ảnh Hai Đấng Sáng Lập, qua hình ảnh Các Chị Tiền bối. Những gương sáng, những lối sống lành mạnh, những tinh thần đạo đức kết tinh nên gia sản thiêng liêng phong phú, làm nên vườn hoa Phú Xuân muôn màu muôn vẻ. Tự nhiên sao cảm thấy thật gần, thật hạnh phúc, một cảm xúc bồi hồi, chộn rộn dấy lên trong lòng tôi. Thật ra thì tôi vẫn chưa làm gì được cho Hội Dòng, nhưng chính sự hiện diện của tôi góp một phần trong việc viết nên trang sử của Hội Dòng.

Tôi yêu mến Hội Dòng vì tôi nhận thấy Hội Dòng là bà mẹ hiền luôn quảng đại với những người con. Người Mẹ luôn mở rộng đôi tay, mở rộng con tim cả khi đứa con không ngoan, hay lạm dụng, phá bỉnh…Một người mẹ luôn ước mong con mình tiến tới lối sống của Thánh Thần, lối sống của tình yêu.

Tôi yêu mến Hội Dòng vì qua sứ mạng, Hội Dòng mời gọi tôi đi vào thế giới với sứ mạng giáo dục đức tin văn hóa. Hội Dòng mời gọi tôi cày bung lên, xới mảnh đất khô cằn của lòng người để gieo vào hạt giống Tin Mừng để trổ sinh mùa màng hoa trái.

Thế đấy, chị em ơi ! Chúng ta đã đang tiếp nối công trình xây dựng Hội Dòng. Nhưng hôm nay, với ý thức, với trọng trách trên vai, chúng ta sẽ xây dựng trong yêu mến và lịch sử Hội Dòng sẽ là phương thế giúp chúng ta canh tân đời sống thiêng liêng, đời sống thánh hiến.

Xin tạ ơn Chúa muôn ngàn đời ! Sự gì Chúa đã khởi đầu thì Ngài cũng sẽ hoàn tất. 100 năm đã qua, đó là quá khứ. Xin tri ân. 100 năm sẽ tới là tương lai. Xin phó thác. Còn phút giây hiện tại thì hãy tin tưởng vào Chúa, Ngài đang dẫn Hội Dòng đi, bên cạnh còn có Mẹ Vô Nhiễm luôn che chở. Hãy nhìn về tương lai trong khai mở và bừng sáng.

                                                                                                Mai Liên FMI

Thuộc về mục: Góc suy tư, Hội Dòng, Lịch sử