8:40 pm - Thursday January 18, 2018

Lịch sử Hội Dòng

01-Giao-Phan-Hue-DucMeVoNhiem-00-3

NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ

HỘI DÒNG CON ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM

Nguồn Gốc

1 Thánh Thần Chúa đã gởi các Nhà Truyền Giáo như một quà tặng nhưng không của Tình Yêu Thiên Chúa đến với con dân nước Việt đang lầm than vất vưởng như bầy chiên không người chăn dắt. Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys (tên Việt là Lý), một Giám mục thuộc Hội Thừa Sai Paris, là một nhà Truyền giáo giàu nhiệt huyết trên vùng đất xứ Huế. Với tấm lòng chạnh thương của người Mục tử và tầm nhìn bao quát, ngài nhận thấy vấn đề khẩn trương hơn cả cho toàn vùng Đông Dương lúc bấy giờ, vì lợi ích các linh hồn đó là vấn đề tư thục. Nỗi ưu tư vẫn canh cánh bên lòng ngài lúc này, đó là, làm sao lớp trẻ được giáo dục trong đức tin và thăng tiến về văn hóa?

2 3

Năm 1919, mặc dù Giáo phận Huế đã có nhiều trường giáo xứ hơn trước, nhưng chưa có trường Tiểu học theo đúng nghĩa, vì thiếu giáo viên được huấn luyện chu đáo. Đức Cha Allys muốn mở trường tư thục nhưng điều này quả thật không dễ, vì: “Muốn mở trường phải có thầy dạy mà chúng tôi thì thiếu hết mọi sự. Lại nữa, đào tạo giáo viên hao tốn nhiều hơn huấn luyện thầy giảng, vì giáo viên phải hiểu biết nhiều hơn thầy giảng”. (Trích trong một lá thư gởi về Pháp của Đức Cha Allys, báo Les Missions Catholiques số 2417, ngày 1.10.1915). Nhờ Chúa an bài, cuối cùng ngài đã quyết định lập một trường sư phạm (École Normale) để đào tạo một số nữ giáo viên dạy giáo lý và văn hóa. Các giáo viên tương lai này sẽ được đào tạo thành nữ tu. Ngài gọi trường này là Trường Sư Phạm các nữ tu bản xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm (École Normale des Sœurs Indigènes de Marie Immaculée), hay còn gọi là Trường Sư Phạm Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.

4

Chị Bề Trên Tiên Khởi

Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm

Năm 1920, Đức Cha Allys đã khởi đầu Hội Dòng bằng cách tách một nhóm gồm 6 nữ tu Mến Thánh Giá Dương Sơn như những hạt nhân đầu tiên của Hội Dòng mới. Ngoài ra, ngài còn mời thêm một số nữ tu ưu tú khác từ Phước viện Di Loan tới. Các thiếu nữ gia nhập Dòng đều được đào tạo qua các lớp sơ học, tiểu học trong trường Sư Phạm Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Với vị cộng tác đắc lực là cha Chabanon, Bề trên Đại chủng viện lúc bấy giờ, (làm Giám mục năm 1930), ngài nhất định sáng lập một Hội Dòng mới có mục đích chuẩn bị giáo viên cho các trường giáo xứ. Đức Cha Allys đặt Tu viện mới tại Phú Xuân, bên cạnh Đại chủng viện Huế, trong vườn của Tòa Giám Mục cũ, đời Đức Cha Caspar Lộc.

Ngày 08.09.1920, Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, đã trở thành ngày lịch sử khai sinh Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Bởi tình yêu đời đời của Thiên Chúa và sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria, Hội Dòng đã được khai sinh giữa lòng Đất Mẹ Giáo phận Huế.

———————————-

Lịch Sử Hội Dòng

Từ 1920-1931

Năm 1920, Hội Dòng mới khởi đầu với 6 nữ tu nhỏ bé, đơn sơ nhưng đầy phó thác và Tình yêu Thiên Chúa. Gia đình chị em Con Đức Mẹ Vô Nhiễm ngày một thêm đông. Đức ái liên kết nhóm thiếu nữ đơn sơ khiêm hạ tiên khởi ấy trong sự đồng tâm nhất trí. Chị em yêu mến cảnh khó nghèo của buổi ban đầu, hăng hái làm việc trong kham khổ và thiếu thốn.

6

Đây là Lễ Khấn đầu tiên trong lịch sử

các Dòng Nữ bản xứ theo Giáo luật 1917

Năm 1923, Cụ Nguyễn Hữu Bài cũng đã xin Đức Thánh Cha, lãnh ý của Bộ Tu sĩ và sau đó bàn bạc với Đức Cha Allys để nhóm nữ tu Cổ Vưu ở Viện Dục Anh Phước Môn do Cụ thiết lập được gia nhập Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Ngày 24.08.1924, tai Nhà nguyện Dòng Kín Carmel (vì Nhà nguyện của Dòng quá nhỏ) 11 trinh nữ tiên khởi của Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm được khấn Dòng lần đầu tiên doĐức Giám Mục Lécroart, Khâm Sai Tòa Thánh tại Việt nam chủ tọa, Đức Cha Allys, cha Bề Trên Chabanon và các thầy Đại chủng viện Huế giúp lễ.

Cha Alexandre Paul Marie Chabanon (Giáo), ddsl1-311x400(1873-1936) – Đấng Đồng Sáng Lập Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, làm Tuyên úy và cha Bề Trên Dòng lúc bấy giờ.

Hai năm đầu mới thành lập Hội Dòng, ngài phải kiêm nhiệm các việc dạy dỗ tu đức và huấn luyện, phụ trách cả việc dạy văn hóa, giải tội, hướng dẫn các cuộc tĩnh tâm. Mỗi sáng ngài đến gẫm chung lớn tiếng cho chị em; mỗi tuần 2 lần giáo huấn; Thỉnh thoảng trong tuần ngài đến thăm ban lời dạy dỗ.

 

9

Tháng 03.1927, chị em ra đi nhận cơ sở tông đồ đầu tiên của Hội Dòng mới thiết lập

tại Nước Ngọt,  cách Huế 48 km về phía Nam.

(ngày nay là Cơ sở Bảo trợ Xã hội Nước Ngọt của Dòng).

Ngày 25.05.1930, Đức Cha Allys tường trình lên Tòa Thánh về Hội Dòng mới để xin Đức Thánh Cha châu phê theo Giáo luật.

Ngày 03.07.1931, Thánh Bộ Truyền Bá Đức Tin phúc đáp bằng Văn Thư cho Đức Cha Columban Dreyer, Khâm sứ Tòa Thánh ở vùng Đông Dương, cho phép Đấng Bản Quyền Giáo phận ban hành “Nghị Định Thiết Lập Dòng” theo Giáo luật.

Ngày 14.08.1931, Đức Cha Alexandre Paul Marie Chabanon, với tư cách Đại diện Tông Tòa Giáo phận Huế, ban hành “Nghị Định Thiết Lập” Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Tòa Thánh chính thức công nhận đường lối và tinh thần tu trì của Hội Dòng. Từ đó, Hội Dòng tiếp tục phát triển, lập thêm các cộng đoàn và mở trường trong các giáo xứ.

Từ 1931-1969

Các Cộng Đoàn được thành lập như những đóa hoa đua nở trong vườn hoa Giáo phận. Bước chân nhỏ bé âm thầm của các nữ tu lần lượt đến các thôn làng và các giáo xứ . Hội Dòng đã lập thêm 35 Cộng Đoàn phục vụ từ Thừa Thiên Huế đến tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình. Đời sống văn hóa khởi sắc, chị em đã vào các ngưỡng cửa Đại Học, các trường công lập, các chuyên ngành…

Cảnh sống khó nghèo, đạm bạc của các cộng đoàn càng làm cho chị em gần gũi với những người nghèo ở thôn quê. Nhiệm vụ của chị em là giáo dục con em về đức tin và văn hóa, cộng tác với các linh mục trong việc mục vụ như tập kinh sách, tập hát phụng vụ, lo hoa đèn trong nhà thờ, dạy tân tòng… và phục vụ thuốc men cho người đau yếu.

Năm 1936, Hai Đấng Sáng Lập từ giã trần gian đi về Quê Trời, Hội Dòng rất thương tiếc nhưng vẫn tin tưởng hai Đấng Tổ Phụ tiếp tục cầu bầu và theo dõi mỗi bước đường của con cái đang trung thành với tinh thần ý hướng của các ngài. Dù thời điểm rất khó khăn, chiến tranh, đói khát bệnh tật, nhưng các cộng đoàn vẫn tiếp tục lan rộng đến Quảng Bình.

Cũng năm 1936, Sau khi Đức Cha Chabanon qua đời, Đức Cha Lemasle Lễ kế vị Giám mục Giáo phận (1936-1946). Ngài đề nghị tất cả chị em đều thêm tên “Maria” ở trước tên mình để nhắc nhở mình là con Đức Mẹ, thuộc gia đình của Mẹ Maria.

Năm 1945, các chị em sống dưới bom đạn, nhiều lần còn phải tản cư lên núi, mạng sống lắm lúc bị đe dọa, ám sát hoặc chết vì súng đạn. Do thiếu an ninh bắt buộc phải đóng cửa một số Cộng đoàn tại Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình. Dù vậy, nhân sự vẫn tăng nhanh dẫu giữa những biến động chiến tranh 1945 – 1947, 1954…

10

Từ 1969-1975

1
3

Ngày 24.08.1969, đáp lời mời gọi của Đức Cha Paul Seitz (Phaolô Kim), Giáo phận Kontum, nhóm đầu tiên gồm 4 chị em tình nguyện lên miền tr2uyền giáo Pleiku để phục vụ anh chị em Jrai. Chúa là Cha đầy lòng thương xót đã mở đường cho chị em dến với anh em nghèo khổ nhất tại TâyNguyên.

Đây là bước khởi đầu cho ơn gọi phục vụ các anh em dân tộc thiểu số của Hội Dòng.

Tuyển Viện Hùng Vương – Pleiku, những năm đầu mới thành lập.

Bao nhiêu năm trời chị em đã phấn đấu để hòa nhập với cuộc sống của người sắc tộc, nhiều chị em tiếp nối nhau, tiếp sức cho nhau để trung thành với ơn gọi truyền giáo này.

4

Tuyển Viện Hùng Vương – Pleiku, những năm đầu mới thành lập.

Cũng năm 1969, sau biến cố Mậu Thân (1968), được phép Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế và Sài Gòn, Dòng đã tiến hành lập một cơ sở đầu tiên ở Xóm Mới, thuộc Giáo phận Sài Gòn, khởi đầu cho việc mở rộng các Cộng Đoàn ở Miền Nam sau này.

Từ 1975 – đến nay

Năm 1975, Các cộng đoàn mới dần dần được thiết lập, trong khi vì hoàn cảnh chiến tranh Hội Dòng phải đóng cửa 35 cộng đoàn nhỏ.

Trong tinh thần hội nhập văn hóa theo Công Đồng Vatican II, chị em đã chọn Áo Dài Việt Nam làm tu phục của Hội Dòng. Đó cũng là cách trung thành với ý hướng Đấng Sáng Lập muốn chị em hòa đồng giữa lòng dân tộc.

5 6
              Tu phục trước 1975                                    Tu phục hiện nay

Ngày 30.4.1975, đất nước thống nhất, một số chị em di tản vào Đà Nẵng và Sài Gòn, bảy chị em di tản ra hải ngoại. Nhà nước sử dụng các cơ sở xã hội và trường học của Dòng.

Bộ đội giải phóng mượn Nhà Mẹ của Dòng làm khu An Dưỡng. Chị em trở về ở tạm Dòng Kín Carmel.

7

Chúa có một đường lối đặc biệt cho Hội Dòng, nhiều cộng đoàn mới xuất hiện ở Giáo phận Sài Gòn, Xuân Lộc và các Giáo phận khác.

Năm 1976, tái lập một số cộng đoàn ở Huế đã đóng cửa trong thời gian chiến tranh. Chị em không quản gian nan, mệt nhọc, sống trong cảnh đơn nghèo lao động. Sau một thời gian, các Cộng đoàn lần lượt mở lớp mẫu giáo, chị em trở lại với nghề nhà giáo vì thao thức với sứ mạng giáo dục. Phòng Khám Từ Thiện bắt đầu hoạt động năm 1992, khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào nghèo không phân biệt tôn giáo.

8 9

Ngày 13.12 .1994, một ngày đáng ghi nhớ trong lịch sử của Hội Dòng, ngày trở về Nhà Mẹ sau gần 19 năm cho quân đội mượn sử dụng. Làm sao diễn tả niềm vui lớn được trở về nôi Mẹ !

 10

Việc tái thiết cơ sở bên ngoài tuy quan trọng, nhưng nỗ lực của chị em là luôn luôn đặt hàng đầu việc huấn luyện con người dâng hiến để có khả năng đáp ứng nhu cầu loan báo Tin Mừng trong một thế giới nhiều thách đố và phát triển không ngừng.

11

12Bước vào ngàn năm thứ ba, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã chuẩn bị cho toàn thể Giáo Hội một Năm Thánh và lời mời gọi “ Hãy khởi sự lại từ Chúa Kitô ”. Hội Nghị Dòng 16 đã đẩy mạnh toàn thể chị em khởi sự lại từ Chúa Kitô, quyết tâm sống Phúc Âm, loan báo Tin Mừng trong tư cách người Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Chị em xác tín Chúa đang đưa Hội Dòng tiến bước trên con đường mà Chúa Giêsu, Giáo Hội và các Đấng Sáng Lập đã đi, là loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó.

Chúa Thánh Thần đã mở đường cho các cộng đoàn mới hiện hiện diện trong các vùng sâu vùng cao. Hội Nghị Dòng 2001 đã gây ý thức cao độ tinh thần loan báo Tin Mừng trong mọi lãnh vực đặc biệt qua giáo dục, y tế xã hội trong 3 môi trường: nông thôn, thành phố, vùng cao, vùng sâu.

Đến năm 2014, Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhễm có: 399 Khấn sinh; 46 Tập Sinh; 19 Tiền Tập Sinh; 132 Thanh Tuyển.

Hiện có 50 Cộng đoàn phục vụ trong 11 Giáo phận tại Việt Nam, và 2 Cộng đoàn ở Hoa Kỳ.

Mẹ Maria là ngôi sao dẫn lối cho Hội Dòng trong mọi lãnh vực.

LỄ KHẤN DÒNG (05.08.2017)

IMG_0343aIMG_0367

Hồng ân Tiên Khấn (02.8.2017)

DSC_3140

Hồng ân Vĩnh Khấn (05.8.2016)

IMG_0362a

Hồng ân Ngân Khánh

DSC_3430

Hồng ân Kim Khánh

IMG_0403

Hồng ân Ngọc Khánh

IMG_0407

TU PHỤC CỦA HỘI DÒNG QUA CÁC GIAI ĐOẠN

18 19 20 21

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI DÒNG

Từ 1920-1975

23

Trường Tư Thục Mai Khôi – Gia Hội (Huế) do chị em đảm trách

24

Dạy May, đan, thêu… cho các thiếu nữ

26Chăm sóc bệnh nhân

27-587x400

Đến với người nghèo

28-334x400

Mục vụ, dạy Giáo Lý

311

Sống giữa anh em sắc tộc Jrai

1975 đến nay

33 34

Giáo dục Mầm Non

35 36

Nội Trú Cấp I & II

37

Nội Trú Cấp III

38

Nội Trú Sinh Viên

39

Cơ Sở Bảo Trợ Xã Hội Nước Ngọt


40

Nhà Tình Thương

41

Đồng hành với giớt trẻ

42

Mục vụ giáo lý…

44

Khám, chữa bệnh

45

46Băng bó những mảnh đời bất hạnh

47

48

Niềm vui chân chất, giản dị với anh em Jrai.

49 50—————–

BỔN MẠNG DÒNG

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

(ngày 8.12)

ducme

bt

Chị M. Têrêxa Phạm Thị Bích Thủy

       Bề Trên đương nhiệm Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm

FMI_4380

Ban Điều Hành Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm

Nhiệm kỳ 2017-2021

Các công việc của Dòng gồm:

•       Giáo dục Mầm non tại 10 trường tại Huế, Sài Gòn, Pleiku và 17 nhóm trẻ trong các làng mạc thôn quê thuộc 11 Giáo phận, trong 3 Giáo tỉnh ở Việt Nam.
•       Giáo dục thanh thiếu nữ, người Kinh và Sắc Tộc, tại 19 nhà nội trú và bán trú.
•       Cộng tác với các cha xứ trong các công việc mục vụ.
•       Truyền giáo đặc thù cho các anh em Sắc Tộc.
•       Khám và chữa bệnh miễn phí Đông Y và Tây Y tại Hà Úc, Phường Tây, và Phòng Khám Đa Khoa Từ Thiện Kim Long (Huế), cũng như khám bệnh lưu động.
•       Phòng chống- tư vấn- chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại cộng đồng.
•       Hỗ trợ bệnh nhân phong.
•       Chăm sóc và giáo dục cho trẻ sơ sinh, mồ côi và khuyết tật tại các Cơ Sở Bảo Trợ Xã Hội: Nước Ngọt, An Bằng, Phòng Khám Từ Thiện Kim Long (Huế), Nhà Tình Thương Xuân Phương (Thủ Đức – Sài Gòn).
•       Chuyển giúp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo.
•       Hiệp Hội Con Đức Mẹ Vô Nhiễm: hiện nay (tháng 10/2017) có 1200 thành viên, hiện diện trong 7 Giáo phận. Từ năm 2011, Hiệp Hội được Đức Tổng Giám Mục Stéphano phê chuẩn và đã chính thức sinh hoạt. Ngày 18/9/2017, Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, Giuse Nguyễn Chí Linh, ban hành Chứng Thư Thành Lập Hiệp Hội Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Các thành viên là giáo dân, sống chia sẻ và hiệp thông với đoàn sủng của Hội Dòng.
(Cập nhật thông tin tháng 10 năm 2017)

Địa chỉ liên lạc:

  • Nhà Mẹ:

32 Kim Long –Tp. Huế – Việt Nam

Tel: 0234. 3 52 84 84

Email: vpdong_fmi@yahoo.ca; btrthfmi@gmail.com

  • Nhà Chính tại Miền Sài Gòn:

22 Đường số 3, KP.4, Phường Bình Chiểu, Q. Thủ Đức- Tp. HCM.

Tel: 028.3 7293294

       028.3 54 03362

Email: betani22@gmail.com

  • Nhà Chính tại Miền Tây Nguyên:

22 Hùng Vương- Pleiku – Gia Lai.

Tel: 0269.3 828 556

        0269. 3 876 170

Email: phuxuanpleiku@gmail.com

  • Tại Hoa Kỳ:
  • CĐ La Vang – MaryLand: 13004 Marlow Farm – Drive –

Silver Spring – MD 20904 – USA.

Tel: 3012 887 663.

Email: cdlvmaryland@gmail.com

  • CĐ Giuse – Richmond: 12500 Patter Ave – Richmond, VA 23238 – USA.

Tel: 8047 84 5 021.

Email: richmondfmi@gmail.com